Top bài viết hay

Đại Học Fpt Tổ Chức Sân Chơi Chế Tạo Robot First Tech Challenge Tại Việt Nam 2024 - Ftc Vietnam 2024

 • 10/01/2024
 • Lần đầu tiên cuộc thi FIRST Tech Challenge được tổ chức tại Việt Nam - một trong các cuộc thi Robotics quốc tế lâu đời nhất dành cho cộng đồng học sinh trung học trên toàn thế giới.

  Ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Trường Đại học FPT đã chính thức phát động Lễ khởi động và ký kết thỏa thuận hợp tác với FIRST (For Inspiration and Recognition of Science and Technology) là một tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên quốc tế, được thành lập năm 1989 - tổ chức sáng lập và tổ chức giải đấu "FIRST Tech Challenge".

  Công bố tổ chức giải thi đấu robot FIRST Tech Challenge Vietnam 2024 (FTC Vietnam 2024) với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”.

  FIRST Tech Challenge là gì?

  FIRST Tech Challenge không chỉ đơn giản là chế tạo robot, bên cạnh đó các đội thi sẽ tham gia thử thách để thiết kế, xây dựng, lập trình và vận hành robot để thi đấu với nhau theo liên minh. Bộ kit robot có thể dùng từ năm này sang năm khác và có thể được lập trình bằng nhiều cấp độ khác nhau của ngôn ngữ Java.

  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge
  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge

  Ngoài việc thiết kế và chế tạo robot, các đội còn tham gia gây quỹ, thiết kế thương hiệu, truyền thông, và tiếp cận cộng đồng để đạt được các giải thưởng khác nhau.

  Các đội sẽ được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên và cố vấn, các bạn học sinh có thể phát triển các kỹ năng STEM và thực hành các nguyên tắc thiết kế cơ khí, đồng thời trao dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm, đổi mới - sáng tạo.

  Mỗi mùa giải sẽ kết thúc với các giải đấu khu vực và giải vô địch FIRST tại Mỹ.

  Mùa giải 2019-2020 có gần 700 nghìn thí sinh đến từ hơn 100 đất nước khác nhau.

  FIRST Tech Challenge Vietnam là gì?

  FIRST Tech Challenge Viet Nam là giải đấu FTC chính thức lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam theo bản quyền của FIRST tại Hoa Kỳ với mong muốn tạo ra một sân chơi về công nghệ nhằm khuyến khích tinh thần học tập, sáng tạo, mối quan tâm về xã hội của học sinh Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng và thúc đẩy học sinh học tập, thực hành, ứng dụng các công nghệ mới, góp phần xây dựng nguồn lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024
  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024

  Chủ đề giải đấu FIRST Tech Challenge Vietnam: “CENTERSTAGE” – vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo, giải trí, đồng thời hưởng ứng và nâng cao nhận thức về tính liên ngành của Nghệ thuật (Art) đối với các ngành Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), và Toán học (Mathematics).

  FIRST Tech Challenge Việt Nam được tiên phong tổ chức và dẫn dắt bởi đội ngũ của Trường Đại học FPT với sự tham gia hỗ trợ của cộng đồng kỹ sư, chuyên gia công nghệ Việt Nam, các bạn trẻ thuộc mạng lưới của FIRST tại Việt Nam và trên toàn cầu.

  Đối tượng tham gia thi đấu

  Là học sinh trên khắp cả nước (từ lớp 7 đến lớp 12 tính theo niên khóa 2023-2024) hoặc là học sinh thuộc các đơn vị đào tạo bất kỳ trên toàn quốc.

  Mỗi đội tham gia sẽ thành lập nhóm từ 3 đến 15 người với 1 cố vấn (mentor) là giáo viên hoặc bất kỳ cá nhân có chuyên môn.

  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024
  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024

  Các thành viên trong nhóm được khuyến khích đóng góp bất kỳ kỹ năng nào bạn đã có, như lập trình, điện tử, gia công kim loại, thiết kế đồ họa, thiết kế web, hùng biện, quay phim, v.v. Cố vấn hướng dẫn sẽ học sinh và giúp các bạn đạt được kỹ năng và sự tự tin trong một môi trường an toàn, gắn kết.

  Luật chơi và cách thức thi đấu

  Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra.

  Các đội tham gia thi đấu sẽ trải qua 4 vòng thi: vòng Sơ loại, vòng Loại trực tiếp, vòng Bán kết và vòng Chung kết.

  Vòng Sơ loại (Qualification Round): 2-3 đội đến được ghép thành 1 Liên minh (Alliances), cụ thể với mỗi lượt đấu, 1 đội sẽ được ghép với 1-2 đội khác để trở thành 1 Liên minh một cách ngẫu nhiên. Mỗi đội sẽ có 4 - 5 lượt đấu ở vòng Sơ loại. Các đội sẽ được phân công ngẫu nhiên vào các Trận Sơ loại (Qualification Matches). Lịch trình cho những trận đấu này, bao gồm cặp đấu và màu của Liên minh, sẽ được công bố trước ngày thi đấu.

  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024
  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024

  Vòng Loại Trực tiếp (Elimination Round): Trong các Trận Loại Trực tiếp (Elimination Matches), Liên minh cạnh tranh theo cấu trúc xếp hạng, với seed #1 đối đầu với seed #4 và seed #2 đối đầu với seed #3, nhằm xác định Liên minh tiến đến vòng Bán kết (Semi-final). Trong các trận đấu Loại trực tiếp (Elimination Matches), các Đội sẽ nhận kết quả thắng, thua hoặc hoà thay vì Điểm xếp hạng. Mỗi cặp đấu, các trận đấu sẽ được tổ chức nhằm xác định Liên minh nào tiếp tục thi đấu, đội đầu tiên giành được hai trận, và các trận hòa sẽ được chơi lại cho đến khi một Liên minh giành được hai chiến thắng. Số lượng đội trong vòng Loại trực tiếp sẽ dựa trên số lượng đội tại cuộc thi. Nếu có từ 21 đội trở lên trong cuộc thi, các Trận đấu Loại trực tiếp sẽ có 3 đội/Liên minh. Nếu có 20 đội hoặc ít hơn thì mỗi Liên minh sẽ có 2 đội.

  Vòng Bán kết: Trong vòng Bán kết, seed #1 đối đầu với seed #4 và seed #2 đối đầu với seed #3, với người chiến thắng của mỗi trận bán kết sẽ trở thành Liên minh màu đỏ và xanh trong trận Chung kết.

  Vòng Chung kết: 2 liên minh thắng cuộc tại Vòng Bán kết sẽ tiếp tục tranh chức vô địch.

  Xem chi tiết cách thức thi đấu tại đây:

  Công bố giải thưởng FIRST Tech Challenge Vietnam 2024

  Giải thưởng cực kỳ hấp dẫn, tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Ở cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng dành cho các đội như: Inspire Award, Think Award, Connect Award, Innovate Award, Design Award, Motivate Award.

  Giải Inspire Award:

  - Các thành viên sẽ được tài trợ toàn phần về bộ kit trị giá 50.000.000 VNĐ.

  - Tài trợ toàn bộ vé máy bay và chi phí tham gia giải vô địch FIRST Tech Challenge tại Mỹ vào tháng 4/2024 với trị giá lên đến 300.000.000 VNĐ. Đồng thời còn được hỗ trợ bởi team Việt Nam và các mentor tại Maker Việt.

  Ngoài ra, các thí sinh FIRST có thể nộp đơn học bổng vào các Trường Cao đẳng, Đại học và các chương trình kỹ thuật trên khắp thế giới với giá trị hơn 80 triệu USD.

  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024
  Hình ảnh minh họa FIRST Tech Challenge Viet Nam 2024

  Lịch trình cuộc thi FIRST Tech Challenge Vietnam 2024

  FIRST Tech Challenge Vietnam Việt Nam 2023-2024 đang khuấy động cộng đồng fan Công nghệ Việt Nam. Vậy nên, đừng quên lưu lại những điểm thời gian quan trọng để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng của FIRST Tech Challenge Vietnam mùa này:

  07.11.2023: Mở đơn đăng ký

  13.02.2024: FIRST Tech Challenge VN Scrimmage tại Hà Nam

  20 - 21.01.2024: FTC VN Bootcamp Online - Đào tạo dạng Bootcamp trực tuyến các kiến thức về robotics, thiết kế OnShape kết hợp chương trình Q&A

  24.01.2024: Hạn đăng kí FIRST Tech Challenge Vietnam

  ​​​​​​​ 24.02.2024: Giải đấu FIRST Tech Challenge Vietnam tại Hà Nội

  ​​​​​​​ Tháng 04.2024: Giải vô địch thế giới FIRST Tech Challenge tại Mỹ

  Lịch trình FIRST Tech Challenge Vietnam 2024
  Lịch trình FIRST Tech Challenge Vietnam 2024

  ​​​​​​​ Thông tin đăng ký dự thi FIRST Tech Challenge Vietnam 2024

  ​​​​​​​ Bước 1: Tìm hiểu thông tin về cách thành lập đội thi FIRST Tech Challenge

  ​​​​​​​ Bước 2: Đăng ký đội thi trên website chính thức của FIRST Tech Challenge để sở hữu số hiệu nhóm cố định.

  VD: Team 321, Team 8814

  ​​​​​​​ Bước 3: Đăng kí FIRST Tech Challenge Việt Nam

  Form đăng ký tại đây: FIRST Tech Challenge Việt Nam

  Hạn đăng ký đội thi: 24.01.2024

  Hướng dẫn đăng ký đội tại FIRST Tech Challenge Vietnam 2024
  Hướng dẫn đăng ký đội tại FIRST Tech Challenge Vietnam 2024

  ​​​​​​​ ​​​​​​​Lệ phí tham gia

  ​​​​​​​ Phí đăng ký tham gia là 5,000,000 VNĐ (tương đương $210 USD). Các đội sẽ được liên hệ chi tiết để thanh toán phí trong vòng 1-2 tuần sau khi điền đơn đăng kí.

  ​​​​​​​ ​​​​​​​Nếu chi phí này là một khó khăn lớn với đội, các bạn có thể điền đơn xin hỗ trợ tài chính tại đây trước ngày 09/01/2024. Các đội trước khi nộp đơn hỗ trợ tài chính cần tự chủ gây quỹ và thể hiện nỗ lực gây quỹ của mình trong đơn.

  Tham khảo tài liệu hướng dẫn gây quỹ tại đây.

  Ngoài ra, các đội có thành tích tốt tại chương trình đào tạo Vietnam Open Robotics Challenge để được hỗ trợ phí đăng ký và mượn bộ kit.

  Lưu ý:

  + Tất cả các đội phải đăng ký thông qua website FIRST Tech Challenge để có số hiệu đội, được công nhận là đội hợp lệ của FIRST và có thể đặt hàng từ PITSCO.

  + Các đội sau đó cần đăng ký với FIRST Tech Challenge Vietnam để tham gia giải đấu tranh chức vô địch tại Việt Nam.

  Nếu có bất kì thắc mắc gì, các bạn vui lòng liên hệ với BTC thông qua Fanpage FIRST Tech Challenge Vietnam hoặc hotline 024 6680 5915 để được giải đáp một cách chính xác nhất.

  Nguồn thông tin: ftc.io.vn

  Bài viết trên, Hoàng Sa Việt Sankyo đã cung cấp những thông tin cần thiết trong cuộc thi FIRST Tech Challenge Vietnam 2024, hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc thi này.

  Xem thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại đây.

  “Hoàng Sa Việt Elevator - Luôn bên bạn trên mọi tầng cao!”

  HOÀNG SA VIỆT ELEVATOR - NG TY THANG MÁY UY TÍN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

  Chuyên Viên Tư Vấn: 0942.222.075
  Trụ Sở Văn Phòng: 184/20 Lê Đình Cẩn, P. Tân Tạo, TP. HCM
  Trụ sở Hà Nội: Số 229, Đ. Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội
  Website: thangmaysankyo.vn Email: hungpham@hoangsaviet.com

  239 lượt xem
  0707.025.789